โฟกัสไต้หวัน

ออกอากาศครั้งแรก:PTS3 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.55 น.
ออกอากาศซ้ำ:PTS (CH13) วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.55 น.

ข่าวล่าสุด

21 มี.ค.นี้ นครไทจงหยุดจ่ายน้ำประปา 47 ชม.กระทบ 3 แสนครัวเรือน

โครงการวางท่อน้ำประปาส่งผลให้ต้องหยุดจ่ายน้ำให้แก่พื้นที่ 7 เขตในนครไทจง ช่วงระหว่างเวลา 10.00 น. ของวันที่ 21 มีนาคม ไปจนถึงเวลา 9.00 น. ของวันที่ 23 มีนาคมนี้ รวม 47 ชั่วโมง ประชาชนได้รับผลกระทบประมาณ 300,000 ครัวเรือน บริษัทการประปาไต้หวันได้จัดตั้งจุดแจกน้ำ 119 แห่งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนการหยุดจ่ายน้ำประปาครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์น้ำ อย่างไรก็ดีที่ภาคกลางสถานการณ์น้ำเริ่มตึงตัว จากข้อมูลของสำนักงานทรัพยากรน้ำ ณ วันที่ 20 มีนาคมระบุว่า น้ำในเขื่อนเต๋อจีซึ่งจ่ายน้ำให้แก่พื้นที่ทางภาคกลางเหลือเพียง 58.1% เขื่อนสุริยันจันทราเหลือ 61.8% แม้สัญญาณเตือนภัยแล้งยังเป็นสีน้ำเงิน แต่ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะมีฝนตกลงมา ภาคใต้ของไต้หวันเผชิญกับภาวะขาดแคลนน้ำอย่างรุนแรง เขื่อนเจิงเหวินเหลือน้ำประมาณ 11% ตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นมา เทศบาลนครไถหนานสั่งให้ธุรกิจที่ใช้น้ำมากกว่า 1,000 หน่วยต่อเดือน ต้องลดการใช้น้ำลง 10% ขณะนี้ได้มีหนังสือเตือนผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตาม 68 ราย และมีการใช้ลวดผูกตะกั่วผูกติดกับมาตรวัดน้ำประปาเพื่อลดการจ่ายน้ำ 269 ราย

20 มี.ค.นี้ เริ่มมาตรการยกเลิกการแจ้ง+กักตัวผู้ป่วยโควิดอาการเล็กน้อย

20 มี.ค.นี้ เริ่มมาตรการยกเลิกการแจ้ง+กักตัวผู้ป่วยโควิดอาการเล็กน้อย

ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 20 มีนาคมนี้เป็นต้นไป ผู้ป่วยโควิดที่มีอาการเล็กน้อยไม่ต้องแจ้งต่อทางการและไม่ต้องกักตัว สำหรับประชาชนที่ผลตรวจ ATK เป็นบวก สามารถไปรับการรักษาที่สถานพยาบาลได้ อย่างไรก็ตามคลินิกทั่วไปยังคงแยกผู้ป่วยโควิดให้ลงทะเบียนและตรวจวินิจฉัยที่ด้านนอกคลินิก สถานศึกษาทุกระดับทั่วประเทศ อนุญาตให้ครูและนักเรียนที่ติดเชื้อโควิด-19 และมีอาการเพียงเล็กน้อยสามารถลาป่วยได้เป็นเวลา 5 วัน และไม่ถูกลงบันทึกว่าขาดเรียน การอนุญาตให้ผู้ติดเชื้อไปพบแพทย์ได้ทำให้บรรดาแพทย์กังวลว่า อาจเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาด ด้านกระทรวงสาธารณสุขฯชี้ว่า แม้จะมีความเสี่ยงแต่โดยภาพรวมสามารถควบคุมได้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขฯเผยว่า สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล บนภูเขา เกาะรอบนอก และผู้ป่วยในสถานพักฟื้น จะยังคงใช้ระบบการแพทย์ทางไกล

สมาคมผู้ค้าไข่ชี้ สัปดาห์นี้ไม่ขึ้นราคา สัปดาห์หน้าต้องหารือกันก่อน

สมาคมผู้ค้าไข่ชี้ สัปดาห์นี้ไม่ขึ้นราคา สัปดาห์หน้าต้องหารือกันก่อน

ประชาชนยืนเข้าแถวรอซื้อไข่ที่หน้าร้านตั้งแต่เช้า ปัญหาอุปสงค์และอุปทานไข่ไก่ขาดสมดุล ยังคงเป็นประเด็นร้อนในสังคมไต้หวัน ขณะนี้ราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มกับราคาขายส่งอยู่ที่ 45.5 และ 55 เหรียญต่อ 600 กรัม ตามลำดับ ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าผู้ประกอบการจะขึ้นราคา แต่สุดท้ายที่ประชุมมีมติให้สัปดาห์นี้ยังไม่ขึ้นราคา ส่วนสัปดาห์หน้าต้องหารือกันใหม่ สมาคมผู้ค้าไข่ขู่ว่า หากทางการบีบให้คงราคาเดิม จะปิดตลาดแบบไม่มีกำหนดและจะไม่แจ้งราคา แต่คณะกรรมการการเกษตรเผยว่าเป็นประเด็นลวง นายเฉินจี๋จ้ง ประธานคณะกรรมการการเกษตร กล่าวว่า ปลายเดือนมีนาคมนี้จะนำเข้าไข่ไก่มากกว่า 7 ล้านฟอง เดือนเมษายนก็จะนำเข้ามากขึ้น ขณะนี้ผลผลิตไข่ไก่ในไต้หวันเองก็เพิ่มขึ้นแล้ว คณะกรรมการการเกษตรจะพยายามทำให้ตลาดไข่ไก่กลับสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด