โฟกัสไต้หวัน

ออกอากาศครั้งแรก:PTS3 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 23.50 น.
ออกอากาศซ้ำ:PTS (CH13) วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.50 น.

ข่าวล่าสุด

10 ปี เสียชีวิต 55 ราย หาดต้าอู่หลุน.สวนสาธารณะเฉาจิ้ง ปิดชั่วคราว

ไปดูข่าวที่ช่วงนี้อากาศยังคงร้อน ผู้คนนิยมไปเล่นน้ำที่ชายทะเล ที่หาดต้าอู่หลุน เมืองจีหลง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 ส.ค.) มีคนจมน้ำตาย 3 คน เนื่องจากช่วงสิบปีที่ผ่านมา หาดต้าอู่หลุนและสวนสาธารณะเฉาจิ้ง ในเมืองจีหลง มีคนจมน้ำตายแล้ว 55 ชีวิต เทศบาลเมืองจีหลงได้สั่งปิดสถานที่ทั้งสองแห่งดังกล่าวไปจนถึงวันที่ 20 ส.ค.นี้หาดต้าอู่หลุนเกิดเหตุจมน้ำกว่า 3 ครั้งใน 1 วัน เสียชีวิต 3 รายอากาศดี แต่ที่ชายหาดจีหลงและต้าอู่หลุนกลับขึงเส้นเขตห้ามเข้า เนื่องจากวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุจมน้ำกว่า 3 ครั้ง ตลอดทั้งวันมีผู้เสียชีวิตถึง 3 ราย==เซี่ยกั๋วเหลียง // ผู้ว่าเมืองจีหลง==ไม่มีการจัดการบริเวณหาดต้าอู๋หลุนตลอดสิบปีที่ผ่านมาจึงมีผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมด 36 รายไม่มีการจัดการบริเวณสวนสาธารณะเฉาจิ้ง ช่วง 10 ปีจึงมีผู้เสียชีวิต 19 รายดังนั้นวันนี้ (13 ส.ค.) เป็นต้นไป เราจะต้องปิดเขตดำน้ำสวนสาธารณะเฉาจิ้ง ปิดเป็นเวลา 1 สัปดาห์นักวิชาการชี้ไม่ใช่เพราะคลื่นแรง แต่เป็นกระแสน้ำนอกชายฝั่งจึงเสียชีวิตดูเหมือนพื้นที่ทะเลและชายหาดจะปลอดภัย ก็ยังเกิดอุบัติเหตุขึ้น นักวิชาการชี้ว่า ไม่ใช่เพราะคลื่นแรงเกินไป แต่เป็นเพราะกระแสน้ำนอกชายฝั่ง หากดูจากหน้าจอคลื่นทะเลดูเหมือนสงบนิ่ง การม้วนตัวของคลื่นไม่แรง แต่สามารพาคนออกห่างจากชายฝั่งได้ แต่จะไม่ม้วนลงไปถึงก้นทะเล ดังนั้นเมื่อเผชิญเหตุจะรักษาความเยือกเย็นและตั้งสติได้หรือไม่ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง==ศ.หูเจี้ยนหัว // อดีตอาจารย์สาขาข้อมูลสิ่งแวดล้อมทางทะเล ม. NTOU==วิธีปกป้องตนเองที่สำคัญคือเวลาคุณตื่นเต้นคุณต้องไม่หลับตาคุณหลับตาจะยิ่งตื่นตระหนกมากขึ้น เพราะจริงๆแล้วน้ำไม่ได้ลึกเจอกระแสน้ำนอกชายฝั่งพัดไป ต้องว่ายกลับเข้าฝั่งเป็นมุม 45 องศาผู้เชี่ยวชาญเผยว่า หากเจอกระแสน้ำนอกชายฝั่งต้องใจเย็นๆ ว่ายน้ำในแนวราบ โดยซ้ายขวาทำมุมเฉียงเข้าหาฝั่ง 45 องศา อย่าว่ายทวนกระแสน้ำเพราะง่ายต่อการหมดแรงนักวิชาการแนะบริเวณหาดติดตั้งไฟแจ้งเตือน สีแดงห้ามลงน้ำขณะเดียวกันนักวิชาการแนะนำว่า บริเวณหาดต้าอู่หลุนควรติดตั้งไฟสีแดงขนาดใหญ่ เพื่อแจ้งเตือนว่าห้ามลงน้ำ เทศบาลเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้จะดำเนินการหารือเกี่ยวกับแผนการเพื่อรักษาด้านความปลอดภัย

ราคาน้ำมันเพิ่มติดต่อกัน 6 สัปดาห์ ราคาเนื้อหมูก็แพงขึ้น

ราคาน้ำมันเพิ่มติดต่อกัน 6 สัปดาห์ ราคาเนื้อหมูก็แพงขึ้น

คุณผู้ชมคะ จากการที่ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้น บริษัท CPC รัฐวิสาหกิจน้ำมันของไต้หวัน ปรับราคาน้ำมันขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 6 โดยวันนี้ (14 ส.ค.) ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงปรับขึ้น 0.6 เหรียญ นอกจากนี้เนื่องจากใกล้ถึงวันสารทจีน ราคาขายส่งเนื้อหมูก็แพงขึ้นเป็น กิโลกรัมละ 99.69 เหรียญ บางเมืองเช่นอี๋หลาน และนิวไทเปทะลุ 100 เหรียญแล้วใกล้ถึงวันสารทจีน ราคาเนื้อหมูขยับขึ้นเกือบ 100 เหรียญต่อ กก.ไม่ถึงครึ่งเดือนก็จะเป็นวันสารทจีน ราคาเนื้อหมูยังคงขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลพบว่า เดือนมิถุนายนราคาขายส่งเนื้อหมูอยู่ที่กิโลกรัม 90.69 เหรียญไต้หวัน เดือนกรกฎาคม 92.27 เหรียญไต้หวัน แต่เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมาราคากลับพุ่งขึ้นไปถึง 99.69 เหรียญไต้หวันราคาเนื้อหมูและผลิตภัณฑ์แปรรูปล้วนปรับราคาขึ้น ประชาชนบ่นอุบจริงๆ แล้ว เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา ราคาเนื้อหมูที่นครนิวไทเป อี๋หลาน และหนานโถว ทะลุร้อยเหรียญแล้ว เจ้าของแผงคาดว่าความต้องการที่เพิ่มขึ้นในช่วงวันสารทจีน อาจทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นอีก ซึ่งไม่ใช่แค่เนื้อหมูที่แพง หมูหยองก็มีราคาเพิ่มขึ้นเช่นกันน้ำมันแพงต่อเนื่อง 14 ส.ค. ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มอีก 0.6 เหรียญโดยเช้ามืดวันนี้​ (14 ส.ค.) ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มลิตรละ 0.6 เหรียญไต้หวัน ดีเซล 0.5 เหรียญไต้หวัน==ประชาชน==ราคาน้ำมันเป็นเรื่องหนึ่งที่น่ากลัวมากๆตอนนี้อะไรก็แพงขึ้นเงินเดือนหากยังไม่มีการปรับเพิ่มแล้วแต่ค่าครองชีพขยับขึ้นเรื่อยๆแน่นอนว่าสำหรับพวกเราก็ไม่เป็นผลดีแน่ๆราคาน้ำมันเพิ่มต่อเนื่อง 6 สัปดาห์ ทำลายสถิติสูงสุดในรอบ 16 เดือนราคาน้ำมันในไต้หวันเริ่มขยับขึ้นมาตั้งแต่วัน 10 ก.ค. ตอนนั้นเพิ่มขึ้น 0.3 เหรียญไต้หวัน จากนั้นก็ขยับเพิ่มทุกสัปดาห์ จนถึงตอนนี้ราคาน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้นลิตรละ 0.6 เหรียญไต้หวัน น้ำเบนซินไร้สารตะกั่ว 95 ที่มีปริมาณมากที่สุด มีราคาถึง 32.6 เหรียญไต้หวันต่อลิตร ดังนั้นราคาน้ำมันเบนซินในประเทศจนถึงตอนนี้ปรับเพิ่มขึ้น 2.3 เหรียญไต้หวันแล้ว ทำสถิติสูงสุดในรอบ 1 ปีกับอีก 4 เดือนราคาสินค้าเพิ่มระลอกนี้เป็นระยะสั้น คาดไตรมาสหน้า/ปีหน้าจะลดลงอย่างไรก็ตาม นักวิชาการเห็นว่า การปรับราคาสินค้าระลอกนี้ เป็นปรากฎการณ์ในช่วงเวลาสั้นๆ คาดว่าไตรมาสที่ 4 หรือปีหน้า ราคาสินค้าจะกลับมาลดลง แรงกดดันด้านเงินเฟ้อในไต้หวันจะไม่มากเกินไป

ครั้งแรกในไต้หวัน!รถไฟ EMU3000 ถูกคนมือบอนพ่นสี TRA รีบแจ้งความ

ครั้งแรกในไต้หวัน!รถไฟ EMU3000 ถูกคนมือบอนพ่นสี TRA รีบแจ้งความ

เกิดเหตุมีคนมือบอนใช้สีพ่นรถไฟรุ่นใหม่ EMU3000 ที่จอดอยู่ในโรงซ่อมบำรุงเขตภาคเหนือ การรถไฟไต้หวันได้แจ้งความต่อตำรวจแล้ว นับเป็นครั้งแรกที่ขบวนรถไฟของไต้หวันถูกนักพ่นสีมือบอน พ่นจนเลอะเทอะ ตามกฎหมายการรถไฟไต้หวัน ผู้ที่ทำลายอุปกรณ์การรถไฟ ต้องระวางโทษจำคุก 7 ปีทำลายอุปกรณ์การรถไฟ ตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุก 7 ปีรถไฟรุ่น EMU3000 สีขาว ที่เป็นรถไฟรุ่นใหม่ของการรถไฟไต้หวัน หัวรถไฟถูกพ่นเป็นรูปการ์ตูนและตัวหนังสือสีแดงบนพื้นสีส้ม ด้านหลังยังพ่นเป็นตัวหนังสือสีฟ้าด้วย พนักงานทำความสะอาดโรงซ่อมบำรุงการรถไฟฯซู่หลิน ไปพบเข้าในช่วงเช้ามืด การรถไฟไต้หวันได้แจ้งความต่อตำรวจแล้ว ตามกฎหมายการรถไฟไต้หวัน ผู้ที่ทำลายอุปกรณ์และรางรถไฟ ต้องระวางโทษจำคุก 7 ปี และเร่งพ่นสีทับเพื่อให้กลับสู่สภาพเดิม